Những dấu hiệu cho thấy kỷ nguyên của smartphone sắp chấm dứt

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, kỷ nguyên của smartphone sắp chấm dứt - điều đã từng xảy ra với ngành công nghiệp máy tính trong khoảng 5 năm trước, và sẽ bị thay thế bởi robot cùng những công nghệ tự động hóa.

 

Các nhà phân tích chỉ ra rằng trong suốt lịch sử phát triển của nhân loại thì cứ mỗi 10 - 15 năm lại xảy một chuỗi những sự hội tụ, và tiến bộ của khoa học kỹ thuật dẫn đến những thay đổi mang tính cách mạng. Sự thay đổi này thường gắn liền với các sự kiện như: quan niệm chính thống bị thay đổi, thói quen mới được hình thành, các công ty triệu đô được thành lập, và nhiều công ty khác đi tới bờ vực phá sản hoặc gián đoạn.

Một kỷ nguyên mới đang tới gần?
Một kỷ nguyên mới đang tới gần?

Cho tới thời điểm hiện nay, chúng ta đã chứng kiến 3 cuộc cách mạng lớn của ngành công nghệ thông tin, có thể kể ra là:

- Cuộc cách mạng máy tính PC: Bắt đầu từ những năm đầu của thập niên 1980, với sự tham gia của các tập đoàn máy tính hàng đầu như Apple Computer, IBM PC, và nhiều nhà sản xuất khác. Trong đó, Microsoft và Intel giành được nhiều chiến thắng nhất, còn IBM được mệnh danh là "kẻ thua cuộc vĩ đại". Kết thúc kỷ nguyên máy tính, giấc mơ táo bạo của Microsoft đó là "mang máy tính tới mỗi chiếc bàn, tại mỗi căn nhà trên toàn thế giới" là có thật.

- Cuộc cách mạng Internet: Bắt đầu từ giữa thập niên 90 cùng với nhiều loại hình phát triển của Internet có thể kể ra như cuộc chiến trình duyệt web, sự bùng nổ của .com và các "đuôi" tên miền khác. Trong đó, Google và Amazon là hai cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Những ngành công nghiệp phát triển dựa trên âm nhạc bản quyền và phương tiện in ấn truyền thông đã thực sự thất bại. Kết thúc kỷ nguyên Internet, tất cả mọi người đều tham gia Internet và tập trung phát triển thương mại điện tử cùng các dịch vụ đi kèm.

- Cuộc cách mạng smartphone: Bắt đầu từ năm 2007 với sự ra đời của thế hệ iPhone đầu tiên. Theo đó nhiều tên tuổi được gây dựng, nhưng chỉ có Apple và Samsung là hai cái tên nổi bật nhất. Microsoft từ vị thế số 1 trở thành kẻ thất bại, triết lý từ hơn 20 năm cùng máy tính cá nhân hoàn toàn sụp đổ.

Steve Job hé lộ chiếc iPhone đầu tiên, và cũng là người mở ra kỷ nguyên dành cho smartphone
Steve Job hé lộ chiếc iPhone đầu tiên, và cũng là người mở ra kỷ nguyên dành cho smartphone

Tuy nhiên khi nói rằng mỗi kỷ nguyên chấm dứt, không có nghĩa là những công nghệ được khai phá trong khoảng thời gian đó bị hoàn toàn vứt bỏ. Mọi người vẫn sử dụng máy tính cá nhân, mọi người vẫn sử dụng Internet.

Chỉ có điều công nghệ của kỷ nguyên cũ đã trở nên quá thông thường và quen thuộc. Nó dần trở nên bão hòa, và không còn là yếu tố mang tính cách mạng nữa. Điều này khiến cho những công nghệ mới, thành tựu mới được khai phá, và sẽ dần chiếm lĩnh trong tương lai. Mặc dù điều này không ảnh hưởng quá lớn tới người dùng, nhưng nó lại là yếu tố sống còn để một nhà sản xuất có thể tồn tại hay phát triển.

Như vậy, có thể nhận định rằng kỷ nguyên smartphone cùng các thiết bị di động đang dần đi tới hồi kết.

Để khẳng định cho luận điểm này, các nhà phân tích của tờ BussinessInsider cho biết, hiện có hàng tỷ smartphone được bán ra mỗi năm, mọi người đều sử dụng smartphone và máy tính bảng, trong khi các nhà sản xuất không thực sự mang tới nhiều điều mới mẻ mang tính đột phá, để dẫn tới một sự thay đổi thói quen sử dụng của chúng ta.

2 đồng sáng lập Microsoft là Paul Allen và Bill Gates thời niên thiếu
2 đồng sáng lập Microsoft là Paul Allen và Bill Gates thời niên thiếu

Bản chất của con người là đi tìm kiếm những điều mới lạ, và lịch sử sắp bước sang một chương mới, đó là robot và các công nghệ tự động hóa. Nếu bạn là người yêu thích công nghệ, và hay theo dõi các sự kiện công nghệ lớn trên thế giới như CES, hay những triển lãm xe hơi,.. chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng, ngành công nghiệp tự động hóa đang có những phát triển vượt bậc.

Người ta ngày một thích thú với các concept xe hơi tự lái, xe hơi chạy điện tự sạc, ngôi nhà thông minh (smart home), máy bay tự lái (drone), công nghệ thực tế ảo, và những robot có khả năng giao tiếp, phục vụ cho đời sống con người. Sẽ không lâu nữa, bức tranh mà chúng ta hằng ao ước từ những thập niên 70 về chú robot quét nhà, rửa bát, quản lý việc nhà, về những chiếc xe tự động đưa đón chủ nhân,..  sẽ trở thành thực tế.

Nhiều nhà sản xuất đã nhìn thấy trước điều này, và đang nỗ lực để bắt nhịp với xu thế trong tương lai, trong đó có thể kể ra những cái tên sáng giá như Tesla, Apple, Google,..Khi cuộc cách mạng mới xuất hiện, chúng ta sẽ lại một lần nữa chứng kiến những công ty "triệu đô" và các ngành công nghiệp được gây dựng, và những tên tuổi khác lụi tàn, cùng với những xu thế hoàn toàn mới.

Nguyễn Nguyễn

Theo BusinessInsider

Hỗ Trợ Tư Vấn

Xin vui lòng gọi số hotline để được tư vấn miễn phí

+0965042504

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

JoomShaper