Phát triển chip cho phép não người và máy tính giao tiếp trực tiếp với nhau

nao nguoi katit

Một con chip cho phép não người và máy tính giao tiếp trực tiếp với nhau đang được quân đội Mỹ lên kế hoạch phát triển. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những bước đột phá vĩ đại trong thế kỷ 21 này với những ứng dụng cực kỳ đa dạng từ dân dụng đến quân sự, con người sẽ điều khiển được máy móc chỉ bằng suy nghĩ và ngược lại, máy móc sẽ hiểu được con người muốn gì mà không cần phải nhận lệnh phức tạp.

Dự án đang được tiến hành bởi Cơ quan các dự án phòng thủ tiên tiến ( DARPA) vốn đã khá nổi tiếng với các công nghệ "không thể tin được" và thật ra, từ cách đây vài năm họ đã bắt đầu nghiên cứu loại giao tiếp không dây giữa máy tính và não người. Tuy nhiên, phần lớn các dự án nghiên cứu chip não - máy của DARPA đều dừng lại ở mức độ ý tưởng, nghiên cứu do một số hạn chế về công nghệ. Trong thông báo vừa phát đi mới đây, họ cho đã ví von về tình hình công nghệ giao tiếp não - máy hiện tại giống như "hai siêu máy tính đang cố gắng nói chuyện với nhau thông qua một modem mạng cổ thời xưa vậy."

Trên thực tế thì các giao tiếp mạng hiện nay chưa đủ nhanh để phục vụ cho các ứng dụng chuyển đổi thần kinh và thậm chí, các nhà nghiên cứu còn cho rằng điều đó cũng khó khăn giống như phục hồi thị lực cho người mù vậy. Để thực hiện được hệ thống giao tiếp não - máy thì người ta hình dung ra rằng cần có một chiếc máy ảnh có khả năng truyền thông tin hình ảnh trực tiếp tới não, đồng thời phải có một thiết bị cấy ghép vào não có thể dịch được dữ liệu thành ngôn ngữ giao tiếp thần kinh của con người.

Để làm được chuyện này, DARPA đã khởi động một dự án có tên là Thiết kế hệ thống kiến trúc thần kinh (NESD) nhằm kêu gọi cộng đồng khoa học đề xuất những ý tưởng, giải pháp mang tính khả thi. DARPA cho biết "dự án mới được triển khai nhằm mục đích phát triển một giao diện thần kinh có thể cấy ghép vào trong não với khả năng cung cấp tín hiệu độ phân giải và băng thông cực kỳ cao nhằm truyền dữ liệu trực tiếp từ não người và máy tính. Giao diện này có nhiệm vụ như một máy phiên dịch trong não, chuyển đổi giữa ngôn ngữ điện hóa sử dụng bởi các tế bào thần kinh thành tín hiệu 0,1 của thế giới kỹ thuật số."

Điều gì sẽ xảy ra nếu DARPA phát triển thành công con chip chuyển ngôn ngữ não thành tín hiệu số? Khi đó chắc hẳn con người sẽ có thể điều khiển máy tính bằng cách đơn giản là suy nghĩ, máy móc sẽ hiểu được con người muốn gì mà thậm chí không cần bất cứ thao tác ra lệnh nào khác. Ứng dụng của nó sẽ rất đa dạng, từ trong dân dụng đến quân sự, xe tự lái, thiết bị thông minh,... Và thiết nghĩ nếu có điều ngược lại, nghĩa là chuyển tín hiệu số thành tín hiệu não, lưu lại dưới dạng dữ liệu thì có lẽ những bộ siêu não sẽ xuất hiện,... ndminhduoc

Tham khảo DARPA, Gizmodo  
JoomShaper